อัมสเตอร์ดัม--3 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
          มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและการออกแบบแห่งสิงคโปร์สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว
          สถานที่ตั้งใหม่ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและการออกแบบแห่งสิงคโปร์ (Singapore University of Technology & Design: SUTD) ที่ออกแบบโดย UNStudio และ DP Architects สะท้อนให้เห็นว่า ผู้ออกแบบมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าสถาบันการศึกษาในปัจจุบันจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลง โดยแนวคิดหลักที่ UNStudio ใช้ในการออกแบบอาคารสถานที่ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้คือ การเชื่อมโยง ความร่วมมือ การร่วมสร้างสรรค์ นวัตกรรม และสังคม
          SUTD เปิดสอน 4 หลักสูตรหลัก ได้แก่ สถาปัตยกรรมและการออกแบบอย่างยั่งยืน การพัฒนาผลิตภัณฑ์วิศวกรรม ระบบวิศวกรรมและการออกแบบ รวมถึงเทคโนโลยีระบบสารสนเทศและการออกแบบ SUTD เป็นผู้ผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีและการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และอาคารสถานที่แห่งใหม่ของมหาวิทยาลัยจะดึงดูดผู้คน แนวความคิด และนวัตกรรมมาไว้ด้วยกัน
          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150603/748029-a )          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150603/748029-b )          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150603/748029-c )          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150603/748029-d )          (รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150603/748029-e )
          Ben van Berkel จาก UNStudio กล่าวว่า "การออกแบบจงใจหลีกเลี่ยงความโดดเด่นมากเกินไป แต่จะให้ความสำคัญกับคุณภาพของโครงสร้างพื้นฐาน การเชื่อมโยงของอาคาร ตลอดจนการสร้างสถานที่เปิดโล่งและสว่างซึ่งตอบสนองความต้องการของมหาวิทยาลัยร่วมสมัย ดังนั้น สถาปัตยกรรมของ SUTD จะไม่พยายามครอบงำนักศึกษาด้วยวิสัยทัศน์เดียว แต่จะช่วยให้นักศึกษาสามารถพัฒนาสถาปัตยกรรมในแบบของตัวเอง"
          สถานที่ใหม่ของ SUTD สะท้อนถึงหลักสูตรการเรียนการสอนของสถาบัน ซึ่งอาศัยความคิดสร้างสรรค์ของสถาบันในการส่งเสริมการเรียนการสอนสาขาวิชาต่างๆ นอกจากนี้ รูปแบบของสถานที่ยังเปิดโอกาสให้เข้าถึงนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ ผ่านการเชื่อมโยงกันระหว่างนักศึกษา คณะ และคณาจารย์ 
          Ben van Berkel ระบุว่า "ทางเดินเชื่อมอาคารที่มีลักษณะเป็นเส้นทแยงมุม การเชื่อมโยงทั้งแนวตั้งและแนวนอน ทางเดินมีหลังคา และมุมเงยของอาคารที่ดูเรียวแหลมนั้น ให้ความรู้สึกที่เปิดโล่งและเหมือนว่าอาคารแต่ละหลังเชื่อมโยงกันทั้งหมด"
          ตามแบบแปลนนั้น อาคารสถานที่ของมหาวิทยาลัยถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักคือ ส่วนอยู่อาศัยและส่วนของการเรียนรู้ ซึ่งทับซ้อนกันเพื่อให้เป็นศูนย์กลางและเชื่อมทุกมุมของมหาวิทยาลัยเข้าไว้ด้วยกัน โดย UNStudio นำเสนอพื้นที่ที่มีความยืดหยุ่นสำหรับรองรับการจัดนิทรรศการ งาน และกิจกรรมต่างๆ ซึ่งเรียกว่า Campus Center อันเป็นศูนย์กลางทางปัญญาของมหาวิทยาลัยและเชื่อมโยงกับหอประชุม ศูนย์การออกแบบนานาชาติ และห้องสมุดของมหาวิทยาลัย
          อาคารของ SUTD มีความยั่งยืนอย่างยิ่ง เนื่องจากมีการนำกลยุทธ์การออกแบบเชิงตั้งรับมาใช้เพื่อต้านทานสภาพอากาศร้อนชื้นของสิงคโปร์ การศึกษาเรื่องลมและทิศทางอย่างลึกซึ้งได้สะท้อนออกมาในผลงานการออกแบบอาคาร ซึ่งเน้นหลักการระบายอากาศตามธรรมชาติ ควบคู่ไปกับเทคนิคการทำความเย็น ทางเดินมีหลังคา โครงสร้างหน้าอาคารที่ช่วยบังแดดและระบายอากาศ พื้นที่โล่ง ช่องรับแสงจากภายนอกเข้าสู่อาคารในช่วงกลางวัน และโครงสร้างที่ปกป้องอาคารจากฝนตกหนัก
          รูปภาพ: (C) Hufton+Crow
          แหล่งข่าว: UNStudio

Comment

Comment:

Tweet

สติ๊กเกอร์ไลน์นาย KopKap คลิก >> http://line.me/S/sticker/1083371 
กระทู้ในพันทิปสอนขั้นตอนวิธีการสมัครและการทำสติ๊กเกอร์ไลน์ออกมาขาย คลิก >> http://pantip.com/topic/33662734

#1 By (118.174.70.155|118.174.70.155) on 2015-06-03 22:30